Chào Mừng Tới Blog Bác Sỹ Internet

Từ Chành Xe có ý nghĩa là gì?Đã bao giờ các bạn nghe thấy cụm từ Chành xe chưa, tôi thì có nghe một vài lần trong Nam hoặc là có nghe của những người bạn ở trong Nam về Bắc nói, tuy nhiên ra Bắc thì không mấy khi được nghe nữa.

Từ Chành Xe có ý nghĩa là gì? + Hình 1

Hôm nọ tôi có thấy một chiếc xe chở hàng hóa có tấm bạt khổ in chữ CHÀNH XE, thế là tôi tò mò quá và lên Google search tìm kiếm, bài viết bên dưới đây tôi sẽ giải thích rõ dàng và cụ thể cho các bạn đọc hơn nữa về cụm từ này.

Giới thiệu và giải thích ý nghĩa của cụm từ Chành Xe

Tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu và giải thích từng chi tiết một về khái niệm chành xe, sự bắt nguồn của cụm từ này.

Chành Xe là gì?

Chành xe là một từ rất phổ biến ở miền Nam trước đây, cụ thể là ở khu vực Chợ Lớn và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Chành xe là nơi nhận vận chuyển hàng hóa tương tự như các công ty vận chuyển hàng hóa bây giờ tuy nhiên chành xe thì thường chỉ nhận gửi hàng về một nơi nào đó cụ thể chứ không đa dạng phong phú nhiều tỉnh thành như các công ty vận chuyển vẫn thường làm.

Ví dụ thực tế hơn: Chành xe Bạc Liêu chuyên gửi, vận chuyển hàng từ Sài Gòn về Bạc Liêu và ngược lại hay Chành xe Phú Quốc chuyên gửi, vận chuyển hàng từ Sài Gòn đi Phú Quốc và Phú Quốc về Sài Gòn,v.v.

Từ Chành Xe có ý nghĩa là gì? + Hình 2

Nguồn gốc và ý nghĩa của chành xe:

+ Nguồn gốc:

Chành xe có nguồn gốc từ Trung Hoa, gốc Triều Châu, Trạm Xe tiếng Triều châu gọi là Chành Xa. Hiện tại chỉ còn một số nơi như ở quận 5, quận 6 ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh là các bạn có thể thấy được vài tấm bảng ghi là chành xe.

+ Ý nghĩa của Chành xe:

Chành xe là nơi kinh doanh dịch vụ vận chuyển, họ nhận gửi hàng hóa về một nơi nào đó, ngoài ra cũng có định nghĩa đây là nơi tập trung hàng hóa để vận chuyển đi về nơi nào đó ví dụ có chành xe Hà Nội, chành xe Đà Nẵng, chành xe Bình Định, chành xe Hải Phòng

Từ Chành Xe có ý nghĩa là gì? + Hình 3

Hiện tại chúng ta cũng có thể hiểu chành xe cũng giống như các công ty kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa hiện nay.

Không giống với các doanh nghiệp vận tải hàng khác, yêu cầu họ phải có xe của riêng họ để vận chuyển hàng hóa, Chành xe một số nơi họ không hề có xe để vận chuyển, mà họ chỉ có kho chưa hàng hóa và liên hệ với các chủ xe khác để cùng nhau hợp tác vận chuyển, làm như vậy giúp họ giảm bớt được chi phí chuyển hàng hóa và quá trình bảo dưỡng xe, v.v.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đọc bài viết của tôi, hy vọng rằng bài viết của tôi sẽ giúp bạn hiểu ràng hơn về cụm từ Chành xe.

Chúc các bạn thành công!

Danh mục:


Có người nói, chia sẻ càng nhiều thì càng có nhiều niềm vui đến với cuộc sống. Blog iBacsy.com là nơi tôi chia sẻ về những kiến thức cơ bản liên quan tới việc sử dụng internet, gmail, đăng ký tài khoản facebook, twitter, yahoo v.v. Hy vọng được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn!