Chào Mừng Tới Blog Bác Sỹ Internet

Thẻ Mastercard và thẻ Visa dùng để làm gì?Chắc hẳn có rất nhiều bạn thắc mắc về thẻ visathẻ mastercard rồi nhỉ, đặc biệt là khi các bạn thực hiện các giao dịch online, mua hàng trực tuyến bạn hay thường xuyên phải nhập số thẻ Visa Card hoặc Master Card để thực hiện giao dịch, vậy 2 loại thẻ này có gì khác nhau nếu các bạn đang thắc và chưa hiểu rõ ràng về hai loại thẻ này thì bài viết hôm nay của mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn nha.

Thẻ Mastercard và thẻ Visa dùng để làm gì? + Hình 1

Các bạn có thể tham khảo một số chi tiết quan trọng dưới đây để hiểu biết thêm một số kiến thức về thẻ visa, thẻ mastercard và cách sử dụng hai loại thẻ này.

Giới thiệu và cách sử dụng thẻ Mastercard và Visa

Tiếp theo mình xin giới thiệu một số chi tiết quan trọng về thẻ visa, thẻ mastercard và cách sử dụng hai loại thẻ tín dụng này.

Giới thiệu thẻ VISA và MASTERCARD

Thẻ tín dụng Master Card và thẻ Visa là hai thương hiệu của hai công ty phát hành thẻ lớn nhất thế giới.

Thẻ Mastercard và thẻ Visa dùng để làm gì? + Hình 2

1, Thẻ Visa card là gì?

Thẻ Visa là một loại thẻ thanh toán quốc tế do tổ chức Visa International Service Association có trụ sở đặt tại Mỹ phát hành.

Loại thẻ này được chia làm hai loại đó là thẻ ghi nợ debit card hay còn gọi là visa debit và thẻ tín dụng credit card hay còn gọi là visa credit.

Ngoài hai loại thẻ CREDIT và DEBIT ra, còn có thêm một loại thẻ nữa là Prepaid, thẻ này gọi là thẻ trả trước.

Thẻ Mastercard và thẻ Visa dùng để làm gì? + Hình 3

2. Thẻ Master Card là gì?

Tương tự như thẻ VISA card, thẻ master card cũng là thẻ thanh toán Quốc tế do tổ chức Master Card phát hành, có 2 loại thẻ đó là thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Thẻ ghi nợ trong tiếng Anh gọi là "Debit card" hay còn gọi là "Master debit"

Thẻ tín dụng trong tiếng Anh được gọi là "Credit card" hay còn gọi là "Master credit".

Sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế - Debit (loại thẻ này có thể dùng để thanh toán ở nước ngoài) thì trong tài khoản của bạn phải có tiền thì mới có thể dùng để thanh toán số tiền mà bạn đang còn nợ nha có nghĩa là có tiền đủ trả tiền cho đơn hàng thì được phép sử dụng còn không thì không được sử dụng, còn đối với thẻ tín dụng Credit thì khi bạn hết tiền trong tài khoản thì bạn vẫn có thể tiêu tiền trước rồi trả lại sau nha, tuy nhiên có một số ngân hàng gia hạn mức sử dụng thẻ tín dụng nên bạn cần thận trọng hơn.

Thẻ Mastercard và thẻ Visa dùng để làm gì? + Hình 4

3. Thẻ Mastercard debit và thẻ Visa debit là gì?

Đây là hai loại thẻ dùng để ghi nợ Quốc tế, để sử dụng hai loại thẻ này thì khi bạn nạp vào trong thẻ bao nhiêu tiền thì bạn chỉ được sử dụng đúng như số tiền mà bạn đã nạp vào trước đó mà thôi, hai loại thẻ này sẽ liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn.

Chẳng hạn, bạn nạp vào trong thẻ này 1 triệu thì bạn chỉ được phép tiêu 1 triệu thôi nha.

Thủ tục để đăng ký làm thẻ Master card và thẻ visa debit rất đơn giản và dễ dàng, bạn sẽ không cần chứng minh thu nhập, bạn chỉ cần mang theo chứng minh thư nhân dân ra ngân hàng là được tuy nhiên có một số ngân hàng cho phép người dùng làm thẻ này online và khi đúng hẹn các bạn có thể ra ngân hàng để nhận thẻ nha.

Thẻ Mastercard và thẻ Visa dùng để làm gì? + Hình 5

4. Visa credit và Mastercard credit là gì?

Đây là hai loại thẻ tín dụng Quốc tế được cung cấp cho người dùng dựa vào mức lương mà bạn đang có hoặc là tài sản hiện tại mà bạn đang sở hữu, tùy thuộc vào một số đánh giá, bạn sẽ được phép sử dụng thẻ theo thời hạn do ngân hàng bạn đăng ký làm thẻ đặt ra.

Thẻ Credit có rất nhiều phân hạng thẻ như thẻ chuẩn (đây là loại thẻ thấp nhất), thẻ bạch kim - Platium, thẻ vàng - Gold,...

Túm lại là khi bạn sử dụng thẻ hạng cao nhất thì bạn sẽ được hưởng thêm một số ưu đãi, dịch vụ tuyệt vời nha, nhưng quá trình, thủ tục để đăng ký làm thẻ này lại không hề dễ dàng chút nào, bạn cần phải có chứng minh thu nhập hay tài sản mới có thể làm được nhé.

Thẻ Mastercard và thẻ Visa dùng để làm gì? + Hình 6

5. Thẻ Mastercard prepaid và Visa prepaid là gì?

Đây là hai loại thẻ trả trước quốc tế, loại thẻ trả trước Prepaid Card này đặc biệt và quan trọng hơn so với hai loại thẻ ghi nợ (Debit) và thẻ tín dụng (credit) đó là người dùng chỉ có thể sử dụng tiền trong thẻ mà thôi.

Thí dụ: Bạn chuyển vào thẻ trả trước 2 triệu đồng thì bạn chỉ có thể sử dụng 2 triệu trong thẻ thôi, nếu tài khoản ngân hàng của bạn đang có 15 triệu đồng chẳng hạn thì thẻ trả trước Prepaid sẽ không lấy số tiền đang có từ tài khoản của bạn nha.

6. Hướng dẫn sử dụng thẻ Master Card và Visa

+ Đối với thanh toán trực tiếp thông qua thẻ Visa hoặc Master card thì quá trình sử dụng thẻ rất dễ dàng và đơn giản, bạn chỉ cần nhập mã pin vào máy quẹt thẻ thôi nha.

Ví dụ bạn đi siêu thị mua sắm tại của hàng có hỗ trợ thanh toán bằng thẻ visa hay master card thì bạn chỉ cần quẹt thẻ sau đó nhập vào mã PIN vào 1 thiết bị đã có tại cửa hàng là có thể thanh toán, rất tiện lợi.

Tuy nhiên trong một số trường hợp dùng thẻ Visa credit thì bạn phải kí tên để xác nhận đơn hàng.

Tại nước Việt Nam hiện có rất nhiều ngân hàng cũng cung cấp thẻ Visa hoặc Master, thực chất là làm đại lý thẻ cho 2 công ty này.

Thẻ Mastercard và thẻ Visa dùng để làm gì? + Hình 7

Khi dùng thẻ visa debit hoặc master card, người dùng có thể rút tiền tại các cây ATM trong nước hay trên toàn thế giới, chỉ cần cây ATM có hỗ trợ thẻ bạn đang dùng là Visa hoặc Mastercard (hầu hết các cây đều hỗ trợ), các bạn chỉ cần nhập mã PIN giống ATM là có thể rút được.

Lưu ý khi rút tiền ở các cây ATM khác ngân hàng hay ở nước ngoài thì bạn sẽ bị tính thêm phí giao dịch quốc tế.

+ Đối với thanh toán online:

Hầu hết các website quốc tế đều hỗ trợ người dùng thanh toán online qua Visa và Mastercard, nên khi sử dụng 2 thẻ này bạn sẽ dễ dàng thanh toán mua hàng từ nước ngoài, ngoài ra bạn có thể nạp tiền từ thẻ Visa hoặc MasterCard vào tài khoản Paypal để mua bán trên mạng.

Muốn thanh toán online bằng thẻ visa hay master thì bạn chỉ cần nhập đầy đủ các thông tin sau được in trên thẻ, bao gồm các thông tin sau:

Thẻ Mastercard và thẻ Visa dùng để làm gì? + Hình 8

Họ tên chủ thẻ: Bạn cần phải điền và nhập đầy đủ họ và tên của chính mình, và tất nhiên là không có dấu nhé, tên bạn được in ngay trên mặt trước của chiếc thẻ đó.

Mã số thẻ: Bao gồm 16 chữ số được in ở mặt trước cùng với họ và tên của bạn luôn, bạn chú ý phải nhập đầy đủ và chính xác 16 con số này nha.

Valid thru (có giá trị đến...): Đây có nghĩa là thời hạn sử dụng thẻ hay nói cách khác là thời gian hết hạn của thẻ, bạn phải nhập chính xác ngày tháng năm hết hạn của thẻ vào mục này nha.

Số CVV hoặc CVN: Đây là loại số quan trọng nhất, số này ghi ở đằng sau tấm thẻ visa hoặc mastercard của bạn, khi thanh toán tiền mua hàng trực tuyến bạn sẽ phải nhập ba con số ở đằng sau vào đó.

Tuy nhiên, mình khuyên các bạn nên cạo bỏ ba chữ số này đi, làm như vậy bạn sẽ tránh được một số rủi ro và tránh được tình trạng bị người khác dùng trộm và sử dụng số tiền đang có trong thẻ của bạn.

Số Card Security Code hoặc số CVV là số quan trọng nhất trên chiếc thẻ Mastercard và thẻ Visa nên mình yêu cầu bạn phải nhớ cho kỹ và cạo bỏ nó đi để đề phòng một số trường hợp không mong muốn xảy ra.

Nếu bạn chưa hiểu rõ thì các bạn có thể tham khảo hình ảnh minh họa về số CVN or số CVV trên chiếc thẻ visa và Masaster Card như hình sau đây:

Thẻ Mastercard và thẻ Visa dùng để làm gì? + Hình 9

Sau khi bạn thanh toán mua hàng trên trang web Quốc tế thì các bạn nhớ điền thêm địa chỉ nhận hàng nha, và có một số nơi sẽ yêu cầu bạn nhập thêm mã bưu chính của Việt Nam vào đó nên các bạn cần chú ý.

Cuối cùng: Khi nhập hoặc điền đầy đủ mà bạn vẫn không thanh toán được thì bạn có thể liên lạc với ngân hàng mà bạn đăng ký làm thẻ nha, vì có thể do một số quan ngại nên họ dã khóa tạm chiểu thanh toán tiền Quốc tế để đảm bảo an toàn cho thẻ Visa, thẻ mastercard.

CHÚ Ý: Nếu các bạn muốn giao dịch Quốc tế thì bạn nên lựa chọn và làm thẻ debit (thẻ ghi nợ) để thanh toán tiền cho nhanh chóng, thẻ này sử dụng rất an toàn, tránh được một số rủi ro khi bị kẻ xấu lợi dụng chiếc thẻ để rút hết tiền của bạn.

Người dùng có thể tới các ngân hàng Vietcombank, eximbank, acb, Scombank, Angribank, v.v, tại địa phương mà mình đang sống để đăng ký làm thẻ VISA và thẻ MASTER Card, tuy nhiên có một số ngân hàng không nhận cung cấp thẻ ghi nợ DEBIT Quốc tế và có ngân hàng cung cấp thẻ debit, mách bạn là nên tìm hiểu kỹ càng trước khi đến ngân hàng đó đăng ký làm thẻ nha.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đọc bài viết của mình, hi vọng bài viết của mình sẽ giúp các bạn tiếp thu thêm một số thông tin về thẻ visa, thẻ master card và cách sử dụng hai loại thẻ này để thanh toán tiền khi mua hàng online trên các trang web Quốc tế.

Chúc các bạn thành công!

Danh mục:


Có người nói, chia sẻ càng nhiều thì càng có nhiều niềm vui đến với cuộc sống. Blog iBacsy.com là nơi tôi chia sẻ về những kiến thức cơ bản liên quan tới việc sử dụng internet, gmail, đăng ký tài khoản facebook, twitter, yahoo v.v. Hy vọng được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn!