Chào Mừng Tới Blog Bác Sỹ Internet

Giải thích nghĩa của từ HIA và từ CHẾMạng xã hội là nơi để mọi người hội tụ, chia sẻ và giao lưu với nhau những điều hay trong cuộc sống hàng ngày, hiện nay trên mạng xã hội facebook, zalo, twitter, zing me, v.v trong các bài viết, status, hay là các "comment" (bình luận) mình thường xuyên thấy mọi người sử dụng từ "Chế" và từ "Hia".

Giải thích nghĩa của từ HIA và từ CHẾ + Hình 1

Sau một hồi tìm kiếm về sự ra đời của từ này thì mình đã hiểu ra khái niệm của từ Chế và Hia, nên bài viết này của mình sẽ chia sẻ cho các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ của hai từ này.

Giới thiệu và định nghĩa của từ CHẾ & HIA

Dưới đây, mình sẽ giải thích cho các bạn đọc một số chi tiết về từ HIA và CHẾ, mọi người có thể đọc kỹ hơn ở bên dưới bài viết của mình.

Định nghĩa từ Chế và từ Hia:

1. Chế có nghĩa là gì?

Chế là từ Hán Việt để gọi chị theo cách xưng hô của người Hoa tại Việt Nam, nhưng chị ở đây trừ chị dâu thì không gọi là chế nhé.

Giải thích nghĩa của từ HIA và từ CHẾ + Hình 2

2. HIA có nghĩa là gì?

Tương tự như từ chế, Hia là từ Hán Việt để gọi Anh theo cách xưng hô của người Hoa tại Việt Nam, Hia ở đây là để gọi chung cho anh, không phân biệt anh ruột, anh họ hay anh gì đó cả…

3. Nguyên nhân nào khiến từ Hia và từ Chế được người Việt sử dụng?

Nguyên nhân là do trước đây một số người của nước Trung Hoa đã sinh sống là làm việc tại Miền Tây Nam Bộ của Việt Nam, mà khi đó người Việt lại ít sống ở khu vực miền Tây nên một số gia đình người Việt đa bị ảnh hưởng bởi người Hoa nên sử dụng từ chế và hia luôn.

4. Hướng dẫn sử dụng từ hia và chế:

Các bạn có thể gọi HIA hay CHẾ theo ý muốn của mình cũng được có thể kèm theo tên hoặc là không.

Ví dụ nha bạn có một người chị tên Yên, Ngọc, Linh chẳng hạn thì bạn có thể gọi họ là "CHẾ" hoặc là chế Yên, chế Ngọc, chế Linh.

Tuy nhiên đối với cái tên gọi Chế Lan Viên thì mọi người không được gọi là Chị Lan Viên nha, bởi vì đây là một nhà thơ nổi tiếng ở Việt Nam, ông chính là tác giả của bài thơ nổi tiếng "Sao Chiến Thắng", "Tiếng Hát Con Tàu", "Người Đi Tìm Hình Của Nước",...

Giải thích nghĩa của từ HIA và từ CHẾ + Hình 3

Gần đây, trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, zing me, các diễn đàn VOZ,... các bạn trẻ thường hay sử dụng từ chế, kể ra vui nhất là các bạn nam, họ hay sử dụng từ này để làm trò cười chọc người khác hay nói cách khác là họ muốn chỉ vào một nam giới nào đó có xu hướng cong cong, nói thẳng thẳn ra là các bạn nam bê đê, hoặc là bị gay!

Xét cho cùng thì từ HIA ít được sử dụng hơn từ CHẾ.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đọc bài viết của mình, thế là giờ đây bạn đã hiêu được ý nghĩa và sự ra đời của từ chế và hia rồi nhé, chúc các bạn vui vẻ!

Danh mục:


Có người nói, chia sẻ càng nhiều thì càng có nhiều niềm vui đến với cuộc sống. Blog iBacsy.com là nơi tôi chia sẻ về những kiến thức cơ bản liên quan tới việc sử dụng internet, gmail, đăng ký tài khoản facebook, twitter, yahoo v.v. Hy vọng được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn!